Sự ‘sống còn’ của Apple Watch đang phụ thuộc Samsung?

Apple và Samsung là những “kẻ thù” trong thị trường smartphone. Tuy nhiên, trong lĩnh vực linh kiện, đặc biệt là bộ vi xử lý thì Samsung vẫn luôn “sát cánh” cùng Apple.

Theo nguồn tin từ tờ DigiTimes (Đài Loan), Samsung đã được Apple chọn là nhà sản xuất chip cho chiếc Apple Watch dự kiến sẽ ra mắt vào dịp Valentine 2015. Đặc biệt hơn, con chip này chính là trái tim của Apple Watch với thiết kế đặc biệt bao gồm cảm biến và bộ vi xử lý. Như vậy sự thành công của chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên của Apple giờ đây lại phụ thuộc vào Samsung.

Cũng theo tờ báo này, chip của Apple Watch sẽ được sản xuất trên quy trình 28nm của Samsung. Một số linh kiện khác bên trong chiếc smartwatch này cũng do Samsung sản xuất như DRAM, bộ nhớ trong cùng một vài loại chip ngoại vi khác.

Tháng 11/2014, Korea Times cũng thông báo rằng Samsung sẽ tiếp tục sản xuất chip cho iPhone, iPad phiên bản mới từ năm 2016. Samsung trước đây đã từng được Apple lựa chọn để sản xuất chip và linh kiện cho iPhone và iPad, tuy nhiên người khổng lồ Hàn Quốc đã bị nhà sản xuất linh kiện bán dẫn từ Đài Loan – Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) chiếm mối làm ăn này vào năm trước.

 

Nguyên nhân được dự đoán là vì TSMC có thể sản xuất chip quy trình 20nm (so với 28nm của Samsung) có hiệu năng tốt hơn và tiết kiệm điện. Sau khi mất mối làm ăn này với Apple, lợi nhuận của Samsung đã giảm đến 50% vào quý 3/2014. Tuy nhiên với việc được Apple tin tưởng lựa chọn để sản xuất khoảng 80% số lượng chip cho iPhone và iPad vào năm sau, lợi nhuận của Samsung sẽ nhanh chóng khởi sắc trở lại.

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider

Có thể bạn thích...