Đồng hồ Thụy Sĩ trước “đòn chí mạng” của Apple Watch: Thay đổi hay là chết !

Sự phát triển mạnh mẽ của những thiết bị đeo thông minh như smartwatch hay smartband trong thời gian qua quả là tin vui đối với rất nhiều nhà sản xuất, trừ những công ty đồng hồ Thụy Sĩ. Theo báo cáo mới nhất, số lượng đồng hồ xuất khẩu từ quốc gia này vẫn đang trên đà lao dốc từ tháng 5/2015. Đáng chú ý, sự ảm đạm này đền từ các thị trường trọng điểm như Hong Kong, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và các nước Ả Rập.

Doanh số của những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đang lao dốc không phanh

Doanh số của những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đang lao dốc không phanh

Cụ thể, doanh số của đồng hồ Thụy Sỹ đã giảm 9,9% chỉ trong tháng 9/2015, đóng góp vào mức giảm tổng 8,5% quý 3/2015. Các quốc gia phát triển ở Châu Á, mảnh đất vàng cho những chiếc đồng hồ mang nhãn hiệu Swiss cũng chứng kiến sự sụt giảm lên tới 12,7% – con số cao nhất kể từ năm 2009 và vượt xa dự báo ban đầu của các nhà phân tích.source: tradingeconomics.com

Báo cáo này còn chỉ ra rằng, phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là đồng hồ Thụy Sĩ tầm giá 200-500 USD với mức giảm 14,5%. Chính sự bùng nổ của thị trường smartwatch, trong đó nổi bật là chiếc Apple Watch đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số của đồng hồ truyền thống trong thời gian qua. Ông Elmar Mock – “cha đẻ” thương hiệu Swatch đã từng dự báo rằng “sự ra mắt của Apple Watch trong năm 2015, với mức giá từ 500 – 1000 USD sẽ đặt vô vàn áp lực lên ngành công nghiệp đồng hồ nói chung và công việc của người dân Thụy Sĩ nói riêng”.

Apple Watch đang gây vô vàn khó khăn cho đồng hồ truyền thống.

Apple Watch đang gây vô vàn khó khăn cho đồng hồ truyền thống.

Quay lại với Swatch, mặc dù vẫn chiếm 60% thị phần trong phân khúc đồng hồ trung-cao cấp tại Thụy Sĩ, nhà sản xuất này đã bắt đầu trang bị nhiều tính năng mới cho sản phẩm của mình. Tại Trung Quốc, nhà sản xuất này vừa giới thiệu mẫu đồng hồ Bellamy có khả năng thanh toán điện tử – giống như Apple Pay. Tuy nhiên, chủ tịch Elmar Mock cũng khẳng định rằng, ông sẽ không bao giờ biến những “đứa con” của mình thành những chiếc smartphone thu nhỏ với nhiều ứng dụng hay theo dõi sức khỏe người dùng.

Muốn cạnh tranh với Apple Watch? Hãy trang bị cho smartwatch của mình nhiều tính năng tốt hơn

Muốn cạnh tranh với Apple Watch? Hãy trang bị cho smartwatch của mình nhiều tính năng tốt hơn

Nhưng, có một điều Swatch cần nhớ rằng, Apple là một gã khổng lồ công nghệ, và vũ khí duy nhất để cạnh tranh sòng phẳng với nó chỉ có thể là công nghệ. Bài học của Nokia trong giai đoạn 2007-2010 khi cố tung ra rất nhiều mẫu smartphone – nhưng không có quá nhiều tính năng “thông minh” để rồi cuối cùng cũng gục ngã trước iPhone duy nhất của cố Steve Jobs là một ví dụ điển hình.

Smartwatch không đơn giản là một thiết bị đeo tay chỉ để xem giờ, nó khiến người dùng gạt đồng hồ truyền thống sang một bên nhờ việc hữu nhiều tính năng hiện đại và quan trọng nhất là “tông xuyệt tông” với smartphone hay tablet của họ, như Apple Watch với iPhone vậy.

Một thập kỷ qua, Apple đã xuất sắc đánh bại những đối thủ sừng sỏ nhất trong làng công nghệ như Microsoft, Google,… hay các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng như Sony, LG chỉ với iMac, iPod, iPhone và iPad. Giờ đây, một thị trường “trái miếng” như đồng hồ truyền thống cũng bắt đầu bị xâm lăng. Các công ty Thụy Sĩ sẽ chuyển mình, hay chịu chung số phận như Nokia ngày trước, hãy cùng chờ xem !

Tag Heuer sắp ra mắt smartwatch Android cao cấp, giá 1.800 USD

Có thể bạn thích...