Apple khiến doanh số đồng hồ tại Mỹ sụt giảm thảm hại

Doanh số bán hàng của các hãng đồng hồ truyền thống tại thị trường Mỹ sụt giảm thảm hại nhất trong vòng 7 năm qua. Một trong những lý do chính là Apple ra mắt chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch, khiến cho người tiêu dùng không còn hứng thú với những chiếc đồng hồ truyền thống.

Theo số liệu từ các nhà bán lẻ, doanh thu từ việc bán đồng hồ truyền thống tại Mỹ đạt 375 triệu USD trong cả tháng 6, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là sự sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 đến nay, theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường Fred Levin cho biết.

Thị trường đồng hồ truyền thống dưới 1000 USD có thể bị ảnh hưởng lớn nhất, khi những người tiêu dùng ở tầm giá này bắt đầu có xu hướng lựa chọn Apple Watch hơn là một chiếc đồng hồ chỉ có chức năng xem giờ. Doanh số của mảng đồng hồ truyền thống có giá từ 50 – 999 USD đã sụt giảm tới 24%, theo số liệu của NPD.

Trong báo cáo quý vừa qua của Apple, doanh số Apple Watch đã không được công bố một cách rõ ràng. Do đó các chuyên gia phân tích đã phải phỏng đoán dựa trên doanh số của Apple. Theo ước tính Apple đã bán được khoảng 4 triệu chiếc đồng hồ thông minh này, chiếm ¾ tổng doanh thu của thị trường smartwatch trên toàn thế giới.

Elmar Mock, một trong những nhà sáng lập thương hiệu đồng hồ Swatch cho biết: “Apple có thể gây ra một kỷ băng hà đối với ngành công nghiệp có tuổi đời hơn 4 thế kỷ này”. Điều đó rất có thể sẽ trở thành sự thật, vì thương hiệu Apple đang ngày càng trở nên phổ biến. Và nhà sản xuất smartphone này cũng đã làm được điều tương tự đối với thị trường điện thoại di động khi ra mắt iPhone.

Tuy nhiên các hãng đồng hồ truyền thống khác như Omega tin rằng Apple không phải là một mối đe dọa. Và vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh số bán hàng của các sản phẩm đồng hồ truyền thống trong dài hạn, bằng cách thay đổi nhận thức của những người trẻ tuổi và khiến họ hiểu được ý nghĩa của một chiếc đồng hồ cơ truyền thống.

Trong khi đó một số hãng đồng hồ Thụy Sĩ cảm thấy sức ép cạnh tranh rất lớn từ những sản phẩm đồng hồ thông minh trong tương lai gần. Do đó họ đã quyết định thay đổi các mẫu đồng hồ cơ truyền thống của mình và tích hợp thêm những tính năng thông minh để có thể hấp dẫn người dùng trẻ tuổi.

Cuộc chiến giữa đồng hồ truyền thống và smartwatch mới chỉ bắt đầu. Hạn chế lớn nhất của smartwatch hiện nay vẫn là thiết kế chưa thực sự tạo ấn tượng và đẳng cấp như những chiếc đồng hồ cơ. Do đó nếu có thể cải thiện về thiết kế hơn nữa, chắc chắn những chiếc smartwatch sẽ là lựa chọn của đa số người dùng phổ thông.

Còn đối với thương hiệu cao cấp, với những cái tên như Rolex hay Breguet thì có lẽ Apple Watch nói riêng hay smartwatch nói chung mãi mãi không thể so sánh được. Nó cũng giống như việc so sánh những chiếc Lamborghini hay Rolls-Royce với chiếc xe tự lái của Google.

Tham khảo: BloomBerg

Tại sao Apple sợ phải công bố doanh số Apple Watch thực tế?

Có thể bạn thích...